Những lưu ý khi xây dựng ngôi nhà của bạn!

Ngôi nhà của người Việt là sự tích tụ của công sức của kiến thức của cá tính và là nơi sum họp của nhiều thế hệ. Tuổi trẻ thì ngôi nhà là nơi thể hiện với bạn bè, đối tác về khả năng kinh tế, về gu thẩm mỹ về cá tính. Khi về già ngôi nhà là nơi tĩnh dưỡng sau những năm làm việc miệt mài , hội họp đám bạn già và là nơi thể hiện sự sâu sắc sau quãng thời gian trải nghiệm...
Một số lưu ý khi bạn chuẩn bị xây dựng ngôi nhà của mình:
1- Cần quan tâm đến khả năng đầu tư:
Trong bất cứ công việc gì khả năng tài chính sẽ quyết định rất nhiều đến sự thành bại của dự án đầu tư, đối với việc xây dựng ngôi nhà chúng ta luôn nhớ mục tiêu quan trọng của việc xây dựng ngôi nhà là tạo cho gia chủ có một không gian sống chất lượng cùng sự vui vẻ khi về sống tại ngôi nhà mới. Sống trong ngôi nhà mới không thể để những món nợ luôn treo lơ lửng trên đầu và hành hạ ta từng đêm, sự quá sức sẽ sinh ra bệnh tật nội tại cơ thể và làm kinh tế gia đình u ám kéo dài sau quãng thời gian làm nhà.
2- Cần lựa chọn kỹ kiến trúc sư, kỹ sư chuyên ngành để tư vấn giúp gia chủ:
Người Việt trải qua nhiều khó khăn nên luôn ý thức trong mình một tinh thần tiết kiệm, sự tiết kiệm là rất tốt nhưng việc xây nhà nếu chúng ta tiết kiệm chi phí tư vấn thì vô cùng tai hại cho bạn. Các kiến trúc sư hay kỹ sư chuyên ngành điều đầu tiên bạn cần lưu ý là khả năng làm việc của họ, nhiều KS, KTS có khả năng làm việc rất kém do họ kém về kiến thức cơ bản, họ thiếu thực tế nhiều khi những loại vật liệu đơn giản họ cũng không có được thông số. Họ không cập nhật được giá cả, công nghệ và vật liệu mới trong xây dựng và khi xây dựng nhà nhiều thủ tục pháp lý đơn giản để chuẩn bị cho việc xây dựng ngôi nhà họ cũng không nắm được. Một điều cũng khá quan trọng là tính cách của họ nếu họ có tính cách gần gũi mềm mỏng trong giao tiếp thì những kiến thức họ tư vấn sẽ làm chủ nhà dễ hiểu, dễ nhớ và thật gần gũi với những người thợ như vậy những người thợ sẽ thể hiện tốt được dụng ý và của KTS, KS và có được cảm hứng khi xây dựng công trình đó là điều rất tốt cho gia chủ.
3 - Lựa chọn nhà thầu thi công có năng lực:
Những công tác chuẩn bị ban đầu đã hoàn tất, ngôi nhà mơ ước ấp ủ bao ngày sắp được triển khai song khi bước vào thực hiện công đoạn này đã làm gia chủ hoàn toàn thất vọng. Nhà thầu thi công với những lời hứa hẹn về chất lượng, tiến độ, biện pháp...đều không là sự thật, gia chủ không còn thời gian để làm lại đành cố chịu đựng vận đen của mình. Việc lựa chọn nhà thầu thi công phải đảm bảo một số yêu cầu sau:
- Nhà thầu phải có kiến thức và dày dạn kinh nghiệm thi công( đã thi công nhiều công trình phức tạp được các chủ đầu tư khen ngợi...)
- Có đội ngũ công nhân có tay nghề làm việc gắn bỏ với nhà thầu lâu năm(tránh tình trạng mang danh nhà thầu giỏi nhưng đội ngũ công nhân chắp vá và xáo trộn).
- Có năng lực về tài chính, máy móc thiết bị(Có máy móc thi công tốt, ván khuân...).
- Có năng lực trong quan hệ ngoại giao( sẽ giúp gia chủ trong quá trình thi công giải quyết các va chạm, giải quyết các vướng mắc khác).
- Có tư cách pháp nhân( yếu ố này rất quan trọng vì khi xảy ra các sự cố về chất lượng công trình, tai nạn lao động sẽ gây rất nhiều phiền toái khó lường).
Tóm lại những yếu ố trên thể hiện ự chuyên nghiệp của một nhà thầu người sẽ giúp gia chủ biến ý tưởng ước mơ thành hiện thực.
4 - Lựa chọn kỹ sư tư vấn giám sát:
Kỹ sư tư vấn giám sát sẽ giúp gia chủ kiểm tra, giám sát, tư vấn cho gia chủ trong suốt quá trình thi công. Mỗi 1 giai đoạn nên lựa chọn các kỹ sư chuyên ngành về lĩnh vực đó:
- Phần xây thô: Nên chọn kỹ sư dân dụng công nghiệp
- Phần thi công mạng và hệ thống điện, hệ thống nước: Kỹ sư điện, kỹ sư cấp thoát nước
- Phần trang trí hoàn thiện: Các kiến trúc sư 
Gia chủ lưu ý để đáp ứng được các điều kiện trên chúng ta nên ký hợp đồng với các đơn vị giám sát chuyên nghiệp và có năng lực, có đông đảo các kỹ sư, kiến trúc sư các chuyên ngành về xây dựng.
5 - Có kế hoạch về mua sắm vật tư, thiết bị:
Việc mua sắm vật tư thiết bị trang trí nội ngoại thất ngôi nhà sẽ làm chúng ta tốn rất nhiều thời gian và mệt mỏi việc mua sắm nên dựa trên một số lưu ý sau:
- Khi lập dự toán công trình yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế phân tích đầy đủ số lượng chủng loại vật tư chính và phân giai đoạn để gia chủ sắp xếp ký hợp đồng tránh bị trượt giá.
- Việc mua các vật liệu trang trí nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư trực tiếp thiết kế.
- Các thiết bị nên tham khảo trên các trang mạng và tham khảo ý kiến của các nhà cung cấp có thương hiệu.
6 - Hoàn công công trình, chuẩn bị lên nhà mới:
- Khi thi công đến đâu gia chủ yêu cầu kỹ sư giám sát vẽ hoàn công công trình đến đó, vẽ lại sơ đồ mạng điện, nước, vị trí các hệ thống kỹ thuật đê tiện cho sau này kiểm tra bảo dưỡng.
- Tập hợp, tổng hợp các chi phí xây dựng để xác định chính xác giá trị đầu tư so với kế hoạch ban đầu hay không?
- Cùng các kỹ sư tư vấn giám sát, nhà thầu thiết kế, nhà thầu thi công kiểm tra nghiệm thu toàn bộ công trình.
Việc kiểm tra, rà soát nghiệm thu gia chủ cũng nên cụ thể hoá trong nội dung các hợp đồng thiết kế, giám sát, thi công xây dựng tránh tình trạng làm sai, làm lỗi công trình.
Trên đây là 1 số ý kiến nhỏ mong bạn đọc tham gia góp ý cùng Khanh Hoang A.C.I
Đón đọc:
1- Những lưu ý khi hợp đồng xây dựng nhà
2- Bí quyết để giảm chi phí tối đa cho ngôi nhà

Các tin khác