Thế chấp xe hơi, nhịn ăn sáng cho vợ shopping

Những ngày thịnh vượng của đại gia bất động sản thì nhà lầu xe hơi, suốt ngày đi shopping. Giờ đây hết tiền vợ vẫn giữ thói quen đó.

Rõ ràng người Việt vẫn còn nặng tâm lý sĩ diện. Một người khi thành công là niềm tự hào của cả dòng họ. Rồi tâm lý hưởng thụ do nghèo đói lâu ngày biến họ thành nô lệ của vật chất. Họ mua sắm, hưởng thụ những sản phẩm, dịch vụ xa xỉ để chứng tỏ mình đã thành công.

Ở Việt Nam nhiều thứ không minh bạch nên có nhiều "cửa" để kinh doanh theo kiểu "chạy mánh". Vấn đề là anh có biết cửa để làm không mà thôi. Vì vậy, ít ai dám chấp nhận thất bại vì rủi ro, ít khi dám nghĩ "bỏ đi làm lại". Lúc nào người ta cũng phải cố gắng chạy cho hết "cửa" dù không chắc có được cứu hay không.

Tôi có anh bạn trúng lớn nhờ bất động sản trong vòng 3 năm 2007-2009. Anh xây nhà mua xe hoành tráng, quà cáp bố mẹ họ hàng người thân quen hậu hĩnh, vợ con sống trong nhung lụa, hai đứa con thì đi học trường quốc tế.

Bất động sản xuống dốc rồi anh vẫn xoay xở tìm cách vay mượn để cứu công ty và duy trì lối sống đó. Hai đứa con đi học trường quốc tế nhưng không tự lo cho mình được bất cứ một cái gì, một cô vợ xinh đẹp không nghề ngỗng và thích shopping, xe đẹp, nhà to...

Kinh doanh bất động sản trước đây là mơ ước của nhiều người thì bây giờ là một gánh nặng. Bạn tôi đã thế chấp hết cả xe và tất cả những gì có thể chỉ trừ mỗi cái nhà, nhưng công ty không có cách gì cứu được. Vợ anh ấy dằn dỗi vì không được chi tiêu thoải mái như xưa, hai đứa con sợ không học trường quốc tế nữa thì khổ.

Anh ấy vẫn phải xoay xở tìm tiền để cung phụng vợ con, trong khi đến cả mấy năm rồi anh ấy không biết đến bữa sáng là gì, và cũng nhiều lần cả ngày chỉ ăn có một bữa. Hỡi ôi cuộc sống phù vân chỉ toàn ảo vọng.

Fool

Các tin khác